Những Quy Định Trong Luật Futsal Cơ Bản Cần Biết

Những Quy Định Trong Luật Futsal Cơ Bản Cần Biết

Futsal là bộ môn bóng đá trong nhà đang làm mưa làm gió trên thị trường bóng đá Việt Nam hiện nay. Với cách chơi thú vị cùng những quy định mới lạ, khác biệt với bóng đá 11 người truyền thống đã kích thích sự tò mò của rất nhiều anh em. Cùng mitom theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những điều luật futsal cơ bản cần biết nhé!

Một số quy định cần biết trong luật bóng đá futsal

Luật futsal thực chất cũng có rất nhiều điểm tương đồng với luật bóng đá 11 người tiêu chuẩn. Tuy nhiên cũng có một số điểm khác biệt được quy định như sau;

Kích thước tiêu chuẩn theo quy định của sân bóng đá futsal: 

Khác với sân bóng truyền thống, sân tập luyện và thi đấu theo quy định của luật futsal phải là sân đấu có chiều dọc lớn hơn chiều ngang, hay nói cách khác là sân đấu hình chữ nhật.

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá futsal
Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá futsal

Quy định về kích thước của sân thi đấu theo tiêu chuẩn quốc tế:

  • Chiều rộng tối thiểu của sân theo quy định là 18m và tối đa là 25m
  • Chiều dài tối thiểu của sân theo quy định là 38m và tối đa là 42m

Quy định về kích thước của sân tập luyện theo tiêu chuẩn quốc tế:  

  • Chiều rộng tối thiểu của sân theo quy định là 15m và tối đa là 25m
  • Chiều dài tối thiểu của sân theo quy định là 25m và tối đa là 42m

Quy định về quả bóng được dùng khi thi đấu bóng đá futsal 

Theo quy định của luật futsal, quả bóng được dùng trong thi đấu phải là bóng số 4 với trọng lượng từ 400- 440g (hay 14- 16oz) và chu vi bóng là từ 62- 64cm (hay từ 24- 25in). Khác với quả bóng truyền thống được dùng trong bóng đá 11 người, quả bóng dùng trong bóng đá 5 người có độ nảy thấp hơn rất nhiều. 

Khi muốn kiểm tra mức độ đạt chuẩn của bóng, người ta sẽ thả bóng từ độ cao 2m (tương ứng 6ft 7in). Khi đó nếu bóng bật lại lần đầu tiên thấp hơn 50cm (20in) và đồng thời nảy thấp hơn độ cao 65cm (26in) thì đạt chuẩn. 

Ngoài ra, đối với những cầu thủ nhí có độ tuổi từ 9-13 được quy định theo luật futsal sẽ sử dụng loại bóng số 3 (size 3) với trọng lượng lý tưởng từ 350- 380g (tương ứng 12- 13oz) và chu vi bóng từ 56- 59cm (22- 23in).

Thời lượng một trận đấu được quy định trong futsal

Thời lượng một trận đấu futsal có thời lượng ngắn hơn khá nhiều so với trận đấu bóng truyền thống. Một trận đấu futsal sẽ có 2 hiệp, mỗi hiệp sẽ có thời lượng 20 phút và thời gian nghỉ giải lao giữa 2 hiệp là 15 phút. Mỗi đội bóng sẽ có thể sử dụng thời gian nghỉ kéo dài một phút để hội ý cho mỗi hiệp. Bên cạnh đó, vẫn có một số giải đấu quy định thời gian mỗi hiệp khoảng 25 phút, mặc dù không nhiều.

Thời lượng một trận đấu được quy định trong luật futsal
Thời lượng một trận đấu được quy định trong luật futsal

Theo quy định của luật futsal, sau khi hết thời gian thi đấu chính thức nhưng vẫn không phân biệt được thắng bại, hai động bóng sẽ tiếp tục tham gia các hiệp phụ hoặc những loạt đá luân lưu. 

Quy định về điều kiện tham gia của các cầu thủ 

Mỗi đội trên sân thi đấu futsal sẽ có 5 cầu thủ bao gồm cả thủ môn. Mỗi đội bóng sẽ có tối đa 7 cầu thủ ngồi ở hàng ghế dự bị và đặc biệt không bị giới hạn lượt thay người cho cả 2 hiệp. 

Khi tham gia thi đấu, mỗi cầu thủ cần có bộ trang phục bao gồm giày thi đấu, áo, quần và tất. Riêng thủ môn sẽ được phép mặc quần dài khi thi đấu hoặc những bộ trang phục khác với trọng tài và các cầu thủ còn lại.

Quy định cho thủ môn trong luật bóng đá futsal

Đối với thủ môn khi thi đấu bóng đá futsal sẽ có những quy định riêng khác với các cầu thủ còn lại. Dưới đây là một số điều lệ dành cho thủ môn được quy định trong luật futsal:

Thời gian cầm bóng không được quá 4 giây 

Thủ môn sẽ có 4 giây để chuyền bóng khi cầm được bóng. Nếu để bóng trên tay quá lâu, trọng tài sẽ cho đội đối phương một quả đá phạt gián tiếp. Ngoài ra, khi trong phần sân của đối phương, thủ môn cũng có thể tham gia chơi tự do như một cầu thủ bình thường. 

Thủ môn không được cầm bóng quá 4 giây
Thủ môn không được cầm bóng quá 4 giây

Thủ môn bị hạn chế chuyền lại 

Sau khi thủ môn đã nhả bóng bằng cách ném hoặc đá, nếu đối phương chưa chạm vào hoặc bóng chưa bay hết thì thủ môn sẽ không được chạm vào bóng một lần nữa. Nếu vi phạm, đội bạn sẽ được đá phạt gián tiếp. Tuy nhiên khi trên phần sân của đối phương, thủ môn có thể thoải mái nhận bóng tự do. 

Phải đá biên

Thay vì ném biên như luật chơi bóng đá truyền thống, thủ môn sẽ phát bóng. Theo luật futsal, thủ môn sẽ phải đặt bóng trên đường biên hoặc bên ngoài không quá 25cm (tương ứng 9,8in). Ngoài ra, bóng phải đứng yên và thủ môn phải thực hiện phát bóng trong vòng 4 giây. Trong khi phát bóng, đội bạn phải đứng cách bóng tối thiểu là 5m (16ft). Nếu vi phạm, đội bạn sẽ được hưởng một quả bóng phát lên. Đặc biệt, quả bóng phát lên mà trực tiếp ghi bàn sẽ không được chấp nhận. Bàn thắng chỉ được chấp nhận khi có cầu thủ khác đã chạm vào bóng trước khi bóng đi vào khung thành.

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ cho người chơi các quy định cần biết trong luật futsal. Hi vọng qua đó, anh em có thể hiểu rõ luật chơi của bộ môn bóng đá 5 người này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *